Nhà riêng, căn hộ chung cư hút khách thuê: Khi chất lượng sống được đề cao

Vài năm trở lại đây, nhà riêng, căn hộ chung cư là những loại hình bất động sản cho thuê nhận được mối quan tâm lớn trên thị trường. Vì sao phân khúc này lại hấp dẫn khách thuê?

Phòng trọ dần lép vế…

Số liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng Internet cho thấy lượt tìm kiếm phòng trọ cho thuê có sự sụt giảm từ 35% năm 2015 xuống còn 29% năm 2016. Trong khi đó, phân khúc cho thuê nhà riêng tăng từ 22% năm 2015 lên 26% năm 2016, căn hộ chung cư tăng từ 19% (2015) lên 21% (2016). Như vậy 1 lượng người có nhu cầu thuê ở đã dịch chuyển từ phân khúc nhà trọ, phòng trọ sang hai loại hình trên.

nhà riêng, căn hộ chung cư hút khách thuê
Phòng trọ đang dần lép vế trong các loại hình bất động sản cho thuê

Theo anh Nguyễn Hoàng Phương (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), nhân viên môi giới phân khúc thuê nhà riêng thì trước đây, đối tượng thuê phòng trọ, nhà trọ chủ yếu là sinh viên, người trẻ mới đi làm, gia đình trẻ, người dân lao động ngoại tỉnh… Nhưng ở nhóm người này đã và đang có sự thay đổi trong việc chọn lựa loại hình bất động sản cho thuê. Khoảng 2 năm nay, anh Phương môi giới thành công khá nhiều nhà riêng cho nhóm khách hàng trên.

Anh Phương cho biết: “Nhà riêng, căn hộ chung cư tất nhiên là đắt hơn nhiều lần so với phòng trọ, nhà trọ. Nhưng nhiều người thuê chung thì số tiền mỗi người phải trả cũng chỉ ngang thuê phòng trọ, nhà trọ. Nhà riêng hay căn hộ chung cư lại có ưu điểm ở sự riêng tư, tự do, tự chủ và an ninh đối với người thuê. Các phí dịch vụ cũng rẻ hơn rất nhiều so với thuê phòng trọ”.

Trên mạng xã hội facebook, các group thuê phòng với hàng ngàn thành viên thường xuyên xuất hiện status “kêu gọi” lập “team” thuê nhà hoặc tìm người thuê lại phòng trong nhà riêng/ chung cư. Sau nhiều lần chuyển chỗ trọ, Hải Lý (sinh viên khoa Quản lý văn hóa, ĐH Văn hóa Hà Nội) quyết định thuê nhà riêng. Chỉ trong một tối đăng status tìm kiếm “đồng đội”, Lý lập được một team gồm bạn bè cùng trường cấp 3 và đại học. Khoảng 2 tuần sau, Lý và nhóm bạn thuê được căn nhà riêng ưng ý với giá 8 triệu/ tháng ở Đê La Thành (Đống Đa). Lý cho biết: “Căn nhà 3 tầng, mỗi tầng 1 phòng – 1 nhà vệ sinh riêng có điều hòa, nóng lạnh đầy đủ. Các phòng đều ở ba nên tiền nhà mỗi người hết không đáng mấy. Ngoài ra, điện, nước, internet, tiền vệ sinh đều trả theo giá nhà nước nên rất rẻ. Quan trọng là cuộc sống của chúng tôi thoải mái hơn, không bị chủ nhà soi mói, để ý, không phải chịu phí dịch vụ đắt đỏ…”.

Gia đình anh Hoàng Quốc Vinh thuê nhà đã được 4 năm nay. Hiện gia đình anh sống trong một căn nhà riêng 3 tầng có giá 4.5 triệu/tháng thuộc ngõ Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội). Vợ chồng anh Vinh ở ngôi nhà này từ hồi mới cưới nhau. Tầng 1 gồm chỗ để xe và nấu ăn. Hai vợ chồng và con nhỏ sử dụng tầng 2 gồm 2 phòng ngủ. Còn tầng 3 có 1 phòng ngủ và chỗ phơi quần áo thì người em họ ở nhờ.

Anh Vinh cho biết với tích lũy và thu nhập hiện tại, vợ chồng anh chỉ có thể mua 1 chung cư thương mại giá rẻ xa trung tâm. Trong khi công việc hiện tại tập trung trong nội thành. Vì thế, anh thuê nhà ở Thanh Xuân để tiện công việc của 2 vợ chồng và việc học sắp tới của con. Số tiền tích lũy anh đem đầu tư vào công việc kinh doanh hiện tại. Trong khi đó, nếu vay để mua nhà ở trung tâm thì 2 vợ chồng ngoài việc không có vốn làm ăn còn luôn canh cánh nỗi lo trả nợ.

Chị Nguyễn Khánh Hương (Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội), môi giới phân khúc nhà riêng/căn hộ chung cư cho biết nhà tập thể, chung cư thương mại giá rẻ được đông đảo sinh viên, người trẻ mới đi làm và các gia đình trẻ đưa vào tầm ngắm. Những căn nhà tập thể cũ, chung cư giá rẻ có 2 phòng ngủ với giá thuê từ 4 – 6 triệu thuộc khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình luôn trong tình trạng “cháy hàng”. “Những chung cư này chỉ cần đăng tin là có rất nhiều điện thoại gọi hỏi thuê và chỉ cần vài ngày là cho thuê thành công”, chị Hương cho biết thêm.

Nhu cầu thuê gia tăng

Hiện tượng nhà riêng, chung cư trở nên “hot” trong các loại hình bất động sản cho thuê, theo anh Trần Hồng Đức, chuyên viên nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn là do tài chính của người thuê nhà được cải thiện. Họ có nhu cầu thuê nhà có chất lượng cao hơn. Họ quan tâm đến môi trường sống và các tiện ích xung quanh. Đây là điều mà các phòng trọ không đáp ứng được. Ngoài ra, vấn đề an ninh, tự do, tự chủ với không gian sống cũng như phí dịch vụ rẻ khiến nhà riêng và chung cư ngày càng hút khách.

nhà riêng căn hộ chung cư hút khách thuê
Nhà riêng hay căn hộ chung cư có ưu điểm ở sự riêng tư,
tự do, tự chủ và an ninh đối với người thuê

Tại các thành phố lớn, thuê nhà là lựa chọn phổ biến của người trẻ, anh Đức cho biết: “Việt Nam là nước có tỷ lệ dân số trẻ cao. Số lượng người trẻ trong độ tuổi từ 25-30 rất lớn, kèm theo đó là nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, đối tượng này chưa có nhiều tích lũy về kinh tế, trong khi đó giá nhà tại Việt Nam hiện quá cao so với thu nhập, nên họ chưa đủ khả năng để sở hữu nhà…”. Vấn đề tài chính được cải thiện khiến không chỉ một lượng lớn sinh viên, người trẻ mới đi làm mà cả một lượng không nhỏ các cặp vợ chồng trẻ chọn thuê nhà riêng/chung cư. Vì vậy,  hai loại hình bất động sản cho thuê này ngày càng được ưa chuộng và hút khách.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – nguyên viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng nhận định về giá nhà và thu nhập của người Việt: “Nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, con số này lên tới 20-25 lần”.

Chính bởi bất cập trên, thuê nhà trở thành giải pháp tối ưu với gia đình trẻ, người trẻ mới đi làm. Anh Đức phân tích: “Để tránh rủi ro, người đi vay mua nhà cần có ít nhất khoảng 50-60% giá trị nhà định mua. Số tiền còn lại đi vay từ ngân hàng hoặc các nguồn khác. Thế nhưng việc có khoảng 50-60% giá trị nhà định mua là “quá sức” với phần lớn người trẻ. Chính bởi vậy, với nhóm đối tượng này, việc thuê nhà trong khoảng thời gian mới đi làm hoặc mới lập gia đình sẽ là phương án hợp lý hơn”.

Thúy An
(Theo Tuổi trẻ Online)